โรคมะเร็ง


มะเร็งเป็นโรคของเซลล์มนุษย์ ร่างกายของเราประกอบด้วยเซลล์ที่นับไม่ถ้วน ร่างกายจะเพิ่มจำนวนเซลล์ใหม่โดยอัตโนมัติทำให้เราสามารถเติบโตเปลี่ยนเซลล์เก่าหรือซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหายได้ กลไกนี้ถูกควบคุมโดยยีนบางชนิด แต่ถ้ายีนของกลไกการควบคุมเสียหายมะเร็งจะปรากฏขึ้น ความเสียหายเหล่านี้มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นในชีวิตของเราและมีคนจำนวนไม่มากที่สืบทอดยีนที่เสียหายจากพ่อแม่ของพวกเขา


โดยปกติเซลล์แบ่งและทวีคูณอย่างเป็นระเบียบ แต่เมื่อคุณสูญเสียการควบคุมคุณจะยังคงทวีคูณและสะสมในร่างกายเป็นมวลที่กลายเป็น "เนื้องอก" เนื้องอกอ่อนโยนสามารถแบ่งออกเป็น(ใจดี) และร้าย(มะเร็ง) สองชนิดที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นมะเร็งเนื้องอกมะเร็ง


เนื้องอกมะเร็งมีเซลล์มะเร็ง เมื่อมันถูกสร้างขึ้นครั้งแรกมันจะยังคงอยู่ในส่วนเดิมจึงถูกเรียกว่า "ในมะเร็งแหล่งกำเนิด" แต่ถ้าเซลล์มะเร็งไม่ได้รับการจัดการมันจะทำลายเนื้อเยื่อรอบ ๆ และแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น ๆ เพื่อกลายเป็นมะเร็งที่ลุกลาม


เมื่อมะเร็งแพร่กระจายไปยังตำแหน่งเดิมของส่วนที่เหลือของร่างกายนี้เรียกว่าการเกิดโรคมะเร็งรอง(มะเร็งรอง) หรือมะเร็งระยะแพร่กระจาย(แพร่กระจาย)

สาเหตุของโรคมะเร็งคืออะไร?  

สาเหตุของโรคมะเร็งยังคงเป็นปริศนา อย่างไรก็ตามเรื่องนี้มะเร็งบางชนิดอาจเกิดจากนิสัยการใช้ชีวิตของเราหรือจากสภาพแวดล้อมโดยรอบ


ปัจจัยหลายอย่างที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ได้แก่ การสูบบุหรี่การให้แสงมากเกินไปอาหารที่ไม่แข็งแรงการสัมผัสกับสารเคมีและแร่ใยหินเป็นเวลานานและสารก่อมะเร็งอื่น ๆ


ในขณะเดียวกันมะเร็งบางชนิดก็เกิดจากไวรัส ตัวอย่างเช่น human papillomavirus (HPV) ถูกส่งผ่านการติดต่อทางเพศสัมพันธ์และมากกว่า 70% ของมะเร็งปากมดลูกเกิดจากHPV


โรคมะเร็งเป็นโรคติดต่อหรือไม่?  

จะไม่ มะเร็งไม่ใช่โรคติดต่อดังนั้นการติดต่อกับผู้ป่วยโรคมะเร็งจึงค่อนข้างปลอดภัย


มะเร็งจะได้รับมรดกหรือไม่ 

หากสมาชิกในครอบครัวเป็นมะเร็งเช่นเต้านมหรือมะเร็งลำไส้ใหญ่ความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งอาจสูงขึ้น ในบางครอบครัวยีนแปรปรวนที่ควบคุมการแบ่งเซลล์มีแนวโน้มที่จะสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น แม้ว่าสมาชิกบางคนในครอบครัวมีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นมะเร็ง


มะเร็งแพร่กระจายได้อย่างไร? 

แม้ว่าเซลล์มะเร็งจะเติบโตเหมือนเข็ม แต่มันก็จะขยายหลอดเลือดของตัวเองซึ่งเรียกว่าการ สร้างเส้นเลือดใหม่ ( angiogenesis )บางครั้งเซลล์มะเร็งบุกอวัยวะอื่น ๆ ของร่างกายผ่านท่อเช่นเลือดหรือระบบน้ำเหลือง เมื่อเซลล์มะเร็งถึงอวัยวะใหม่ที่พวกเขาอาจจะยังคงแพร่กระจายมีที่เพาะพันธุ์และกลายเป็นรอง(รอง) หรือระยะแพร่กระจาย(แพร่กระจาย) ของเนื้องอก

# เห็ดหลิน #Lingzhi # Lingzhiplus # เห็ดหลินจือเห็ดเพิ่ม   #Lingzhiplusshiitake ป้องกันโรค # # สุขภาพ# Nova อินทรีย์ 


http://www.cancer-fund.org

28-03-2019 / 00:43:45